Để có thể tự động gia công được một chi tiết trên máy công cụ CNC thì cần thiết phải có một chương trình gia công. Vậy lập trình gia công tức là tạo ra một chương trình gia công bằng một phương tiện lập trình nào đó và chương trình gia công được chứa trên một thiết bị lưu trữ thông tin (băng đột lỗ, băng từ, đĩa từ, bộ nhớ máy tính PC, bộ nhớ trong bộ điều khiển máy công cụ)...Chương trình gia công là một chuỗi các câu lệnh do các chữ cái, các con số và các ký hiệu tạo thành để hướng dẫn máy thực hiện và chuyển động cắt gọt gia công tạo hình chi tiết theo ý đồ của người lập trình. Nó chính là ngôn ngữ giao tiếp giữa người và máy để thực hiện ý đồ gia công. Lập trình gia công trên máy CNC cũng giống như lập trình nói chung trong tin học. Nó đòi hỏi người lập trình phải:

  1. Nắm được quy tắc, quy ước và cú pháp của câu lệnh lập trình.
  2. Phải có một ý đồ gia công đúng đắn và hợp lý. Muốn thực hiện việc gia công tạo hình một chi tiết nào đó thì người lập trình phải biết vận dụng các cú pháp lập trình NC một cách ngắn gọn, rõ ràng, chính xác nhằm tiết kiệm thời gian gia công nhưng lại đảm bảo tốt nhất chất lượng gia công.
  3. Am hiểu các kiến thức chung về máy CNC, đồng thời cũng phải nắm thật rõ các đặc điểm của từng loại máy, họ máy, đời máy, vì hiện nay tồn tại nhiều hệ điều khiển (hệ điều hành) máy công cụ khác nhau ( ví dụ: Fanuc, Siemens - Sinumerik, Heidenhain, Emcotronic….) với các version khác nhau. Tuy có khác nhau chút ít nhưng hầu hết chúng đều dựa vào bộ mã NC theo DIN 66025 của Cộng hoà liên bang Đức.


- - 0 bình luận
CHUYÊN MỤC
  • Google Comment (0)
  • Facebook Comment ()
  • Một số lưu ý khi bình luận

    Mọi bình luận sai nội quy sẽ bị xóa mà không cần báo trước (xem nội quy)

    Bấm Thông báo cho tôi (Notify me) bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời