In 3D là một phương pháp tạo hình mới, một xu thế trong thế kỉ 21 với rất nhiều ưu điểm so với các phương pháp tạo hình trước đây. Hãy cùng CAX.vn bàn về ưu nhược điểm của in 3D!
Hình 1

1. Nhanh
In 3D còn được biết đến với tên gọi khác là "Tạo mẫu nhanh (rapid prototyping-RP)". Chính vì thế, khi nhắc đến ưu điểm của in 3D thì "Nhanh" phải được nhắc đến đầu tiên. Tuy nhiên, nói một cách chính xác thì in 3D chỉ nhanh khi loạt sản xuất là đơn chiếc hay loạt nhỏ. 
Lấy ví dụ thế này: Để tạo được một cái cốc uống nước bằng in 3D mất khoảng 3 giờ. Trong khi đó, với phương pháp ép nhựa, ta mất khoảng vài ngày để tạo khuôn rồi mới ép được chiếc cốc nhựa đầu tiên. Nhưng sau đó chỉ mất khoảng 30 giây cho việc ép được chiếc cốc thứ hai, trong khi chiếc cốc thứ hai vẫn mất 3 giờ để in 3D. Thế nên, với một đơn hàng 10.000 chiếc cốc nhựa, đương nhiên không ai đi "in 3D" chúng cả. ^_^
2. Rẻ
Tương tự như ưu điểm số 1, ưu điểm này cũng chỉ đúng khi số lượng sản phẩm là nhỏ. In 3D một chiếc cốc với công nghệ FDM như hiện nay thì mất khoảng 200.000 VNĐ. Nhưng nếu ép nhựa thì chi phí làm khuôn cũng lên tới vài chục triệu VNĐ rồi. Nhưng chỉ cần có khuôn ép nhựa thì chỉ với khoảng 500 VNĐ tiền nhựa, ta lại ép được một chiếc cốc khác.
3. Tạo hình phức tạp
Với nguyên lý cắt lớp và bồi đắp từng lớp vật liệu mỏng để tạo hình chi tiết thì khái niệm "hình dạng phức tạp" không còn tồn tại với phương pháp in 3D nữa. Với in 3D thì việc tạo ra một hình hộp chữ nhật hay bông hoa (hình 2) thì đều đơn giản như nhau.
Hình 2: 3D printing flower
Có thể nói đây là ưu điểm nổi bật nhất của in 3D, chỉ với ưu điểm này đã có thể tạo ra bước ngoặt lớn trong lịch sử ngành cơ khí chế tạo. Từ khâu thiết kế, các kĩ sư không còn quan tâm đến việc máy móc có tạo hình được sản phẩm hay không nữa. Công việc của họ chỉ là vẽ ra những chi tiết đảm bảo tính năng hoạt động, việc tạo hình đã có máy in 3D lo. ^_^
Bên cạnh các ưu điểm thì in 3D cũng có những nhược điểm của nó. Cùng tìm hiểu về các nhược điểm của in 3D trong bài viết sau.

- - 0 bình luận
CHUYÊN MỤC
  • Google Comment (0)
  • Facebook Comment ()
  • Một số lưu ý khi bình luận

    Mọi bình luận sai nội quy sẽ bị xóa mà không cần báo trước (xem nội quy)

    Bấm Thông báo cho tôi (Notify me) bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời