Cái gì cũng có tình hai mặt của nó. In 3D cũng vậy, bên cạnh ưu điểm luôn tồn tại những nhược điểm:
Hình 1

1. Chậm và đắt
Như đã phân tích trong bài viết Ưu điểm của phương pháp in 3D, thì in 3D chỉ phát huy được ưu điểm "nhanh và rẻ" với đơn hàng nhỏ. Còn đơn hàng lớn thì in 3D lại có giá cực kì "chát". Chính vì thế nên in 3D chủ yếu chỉ để tạo mẫu như tên gọi khác là "phương pháp tạo mẫu nhanh" mà thôi.
2. Cơ tính vật liệu thấp
Vật liệu in 3D được hóa lỏng trước khi tạo hình và đông đặc bằng nhiều cách (chiếu tia UV, đông đặc tự nhiên...) khác nhau. Chính vì thế nên chi tiết in 3D thường có cơ tính không cao. Nhược điểm này chỉ mang tính thời điểm vì trong tương lai gần, các nhà nghiên cứu dự đoán sẽ khắc phục được nhược điểm này. Và theo tuyên bố của ông chủ SpaceX, họ sẽ công bố mẫu động cơ tên lửa chế tạo bằng phương pháp in 3D trong thời gian tới. Được biết, các chi tiết trong động cơ tên lửa phải làm việc trong môi trường nhiệt độ lên đến hàng nghìn độ. Đến lúc ấy, không còn ai có thể nói cơ tính vật liệu in 3D thấp nữa.
3. Không đẳng hướng
Chi tiết được tạo ra bằng cách xếp lớp vật liệu nên khả năng chịu lực theo các hướng là không giống nhau. Hướng có thể chịu lực lớn nhất là hướng vuông góc với các lớp vật liệu. Và hướng chịu lực kém nhất là hướng song song với các lớp vật liệu. Điều này ảnh hưởng đến quyết định in chi tiết theo chiều nào khi ta biết trước chi tiết phải chịu lực theo hướng nào nhiều nhất khi sử dụng.
4. Chất lượng bề mặt thấp
Chính vì tạo hình dựa trên nguyên tắc xếp lớp vật liệu, nên bề mặt của chi tiết sẽ có dạng "ruộng bậc thang" nếu được phóng to (hinh 2). Đặc biệt là với những bề mặt nghiêng so với mặt phẳng ngang, thì nhược điểm này càng thể hiện rõ hơn.
Hình 2: 3D printing surface
Nhược điểm này hoàn toàn có thể khắc phục bằng các làm bóng sau gia công.

Xem thêm:
1. In 3D giá rẻ tại Hà Nội
- - 0 bình luận
CHUYÊN MỤC
  • Google Comment (0)
  • Facebook Comment ()
  • Một số lưu ý khi bình luận

    Mọi bình luận sai nội quy sẽ bị xóa mà không cần báo trước (xem nội quy)

    Bấm Thông báo cho tôi (Notify me) bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời