Thế giới luôn vận động và biến đổi, đó là một quy luật tất yếu. Một nhóm các nhà khoa học đang đi tìm cách cải tiến các máy CNC để chúng có thể chế tạo được những chi tiết có hình dạng ngày càng phức tạp. Một nhóm người khác đã tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành cơ khí chế tạo khi sáng tạo ra phương pháp in 3D. 
Với phương pháp truyền thống là chế tạo một chi tiết bằng cách cắt gọt bớt vật liệu (gia công cắt gọt); dùng lực để biến đổi hình dạng của phôi (gia công áp lực) hoặc đúc chi tiết từ vật liệu nấu chảy và khuôn. Với phương pháp in 3D, cách người ta tạo ra một chi tiết đi ngược lại hoàn toàn so với phương pháp truyền thống. Với in 3D, chi tiết được tạo ra bằng cách bồi đắp thêm vật liệu. Đặc biệt hơn, mô hình 3D của chi tiết được phân tích và cắt lớp thành từng lớp mỏng được biểu diễn bằng biên dạng 2D. Chính vì lẽ đó, bài toán về cách tạo ra chi tiết có độ phức tạp cao được giải quyết một cách triệt để. Với các máy CNC, dù có tăng số trục đến đâu thì cũng không thể tạo ra chi tiết quá phức tạp hay đơn cử như tạo ra một chi tiết rỗng như quả bỏng. Nhưng với in 3D thì việc tạo ra một hình hộp chữ nhật đơn giản nhất hay một quả bóng rỗng thì chỉ là vấn đề thời gian. Bạn thử tưởng tượng xem những chi tiết sau đây có thể tạo được bằng phương pháp truyền thống hay không? Và nếu có tạo được thì mất bao nhiêu thời gian và công sức?

Dù chưa thể thay thế hoàn toàn cho phương pháp chế tạo truyền thống nhưng với những ưu điểm nổi trội của mình thì có thể kết luận rằng: In 3D sẽ là một xu thế mới trong thế kỉ 21. Tương lai của in 3D sẽ còn phát triển xa hơn nữa nếu các nhà khoa học có thể khắc phục được một số nhược điểm của nó.
Xem thêm: 
1. In 3D giá rẻ tại Hà Nội

- - 0 bình luận
CHUYÊN MỤC
  • Google Comment (0)
  • Facebook Comment ()
  • Một số lưu ý khi bình luận

    Mọi bình luận sai nội quy sẽ bị xóa mà không cần báo trước (xem nội quy)

    Bấm Thông báo cho tôi (Notify me) bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời