Hiện nay có rất nhiều phần mềm trong lĩnh vực CAD/CAE/CAM mà chúng ta hay gọi tắt là phần mềm 3D. Có thể kể tên hàng loạt các phần mềm 3D phổ biến ở Việt Nam như Siemens NX, Catia, Solidworks, Pro-E, Autodesk Inventor, MasterCAM ... Nhưng cũng chính vì thế mà chúng ta bị loạn trong "ma trận" các phần mềm, đặc biệt đối với những người đang trong gian đoạn đầu tiếp xúc với lĩnh vực này. Vậy câu hỏi đặt ra là "Phần mềm nào mới thực sự là phần mềm mạnh nhất?" hay "Nên học phần mềm nào trong số các phần mềm đó?".

     Trước khi chia sẻ những cảm nhận của mình về Siemens NX, chúng ta thống nhất 3 điểm sau để tránh tranh cãi không có điểm kết nhé:
1. Để so sánh hai phần mềm 3D với nhau là bất khả thi, vì bạn phải là chuyên gia của cả hai phần mềm đấy mới đưa ra được so sánh chính xác. Nhưng mình chắc là không ai đủ can đảm nhận mình là chuyên gia của hai phần mềm 3D đâu.
2. Phần mềm chỉ là công cụ. Có "pro" hay không thì yếu tố con người nắm quyền quyết định. Nhưng con người "pro" rồi, cộng thêm phần mềm "pro" nữa thì càng "pro" hơn.
3. Mình chưa phải là "một chuyên gia NX" nên những nhận xét của mình hoàn toàn mang tính chủ quan và chỉ có giá trị tham khảo.
      Với kinh nghiệm đúc rút ra sau nhiều năm trải nghiệm với nhiều phần mềm 3D, tôi có thể cho bạn được một số lời khuyên giúp bạn phần nào giải đáp được hai câu hỏi trên:

1. "NX Siemens PLM là một trong những giải pháp tổng thể quản lý vòng đời sản phẩm tốt nhất". Có thể bạn đã nghe qua câu nói trên vì nó xuất hiện "nhan nhản" trên cách diễn đàn CAD/CAM. Nhưng "giải pháp tổng thể" ở đây là cái gì thế? Nó có nghĩa là: Nếu bạn là một kỹ sư thiết kế cơ khí, NX cung cấp cho bạn tất cả những gì bạn cần để "thiết kế - tính toán - kiểm tra - thử nghiệm - sản xuất - quản lý ..." một sản phẩm kể từ khi nó xuất hiện trong "ý tưởng" đến lúc không một ai còn nhắc đến nó nữa. Đó chính là PLM (Product LifeCycle Management). Chính vì vậy, theo tôi, bạn chỉ cần học NX là đủ, thay vì dựng mô hình 3D trên Inventor, tính toán bằng Ansys, rồi lập trình gia công bằng MasterCAM.

2. Nếu bạn đã dùng Inventor, Solidworks hay Pro-E..., bạn có thể thấy NX thật phức tạp khi có quá nhiều thứ phải lựa chọn trong một lệnh. Ví dụ như một lệnh phổ biến như Extrude của NX so với Extrude của Inventor thì NX thật là đã quá phức tạp hóa vấn đề lên. Tuy nhiên, khi qua điểm đấy của bạn chỉ xuất hiện khi bạn thiết kế những hình khối đơn giản. Khi bạn dựng một khối phức tạp hơn, nếu trên Inventor bạn phải dựng bằng 5 lệnh Extrude với 5 sketches, thì NX có thể giải quyết gọn bằng 1 lệnh Extrude. Bạn chỉ thực sự cảm nhận được sức mạnh của NX khi bạn xây dựng những mô hình phức tạp chứa nhiều mặt cong không tham số như: xe hơi Lamborghini (hình 1).
Hình 1: Click vào hình để xem với kích thước lớn


3. NX có rất nhiều các modul thiết kế chuyên biệt cho từng ngành nhỏ như: thiết kế tàu (Ship structure), thiết kế vỏ máy bay (Aero Sheet metal), đường ống điện (Electric Tube Design),... v.v và v.v. Chính vì thế nên những lệnh của NX trong những modul chuyên biệt này có tính "chuyên ngành" rất cao, do được một đội ngũ kỹ sư có hiểu biết sâu sắc về chuyên ngành đó tư vấn xây dựng lệnh, nên chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.


4. Tôi cảm thấy sự tiện dụng khi sử dụng phần CAM của NX và thấy lối "tư duy" của phần mềm NX rất hợp với lối "tư duy" của người dùng nó. Nghĩa là trong đầu bạn nghĩ cần phay bề mặt (surface) này hay hốc (pocket) kia, bạn chỉ cần click chuột vào đối tượng mà bạn muốn. Chiến lược chạy dao của NX cũng được đánh giá là "thông minh" khi cùng phay một bề mặt với một chế độ công nghệ giống nhau thì mất ít thời gian hơn (vì ngắn hơn) nhưng lại cho chất lượng bề mặt tốt hơn (hình 2).
Hình 2: Click vào hình để xem với kích thước lớn


5. Nhưng NX không phải là perfect. Khi dùng NX tôi cũng thấy một số điểm không bằng những phần mềm khác. Ví dụ như phần xuất bản vẽ (drafting) không thể nào "ăn" được Inventor. Chắc không nhiều người phản đối suy nghĩ này của tôi vì ai cũng hiểu Inventor là của hãng Autodesk, Inventor là anh em với AutoCAD, nên Inventor có "vô đối" ở hạng mục drafting cũng là điều dễ hiểu.
     Đó là những cảm nhận cá về "sức mạnh" của NX tại thời điểm hiện tại. Có thể trong tương lai chúng ta sẽ chứng kiến sự vươn lên của một "ông kẹ" khác như cách Apple chiếm lấy vị trí số một của Nokia. Tuy nhiên, tôi có một lý do để thuyết phục bạn chọn Siemens NX là: "Không phải vô cớ mà những tập đoàn lớn như Samsung, Toyota, Nissan, Boeing,... lại dùng phần mềm NX dù phải trả nhiều tiền hơn cho một license". Và nếu bạn thực sự muốn "đầu quân" cho một trong các hãng đó thì đừng phân vân khi tìm câu trả lời cho câu hỏi: "Siemens NX or ...?"

- - 0 bình luận
CHUYÊN MỤC
  • Google Comment (0)
  • Facebook Comment ()
  • Một số lưu ý khi bình luận

    Mọi bình luận sai nội quy sẽ bị xóa mà không cần báo trước (xem nội quy)

    Bấm Thông báo cho tôi (Notify me) bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời